การบ้าน ช่องทางการขยายอาชีพ รหัส อช. 31001
ตัวอย่าง ร้านอาหารอิสานในกทม. รายวิชาช่องทางการขยายอาชีพ รหัส อช. 31001 ของ กศน.
รายงานเกี่ยวกับ ช่องทางการขยายอาชีพ รหัส อช. 31001 ต้องเลือกอาชีพหนึ่งเป็นตัวอย่าง และอธิบายถึง ทรัพยากรต่าง ๆ ที่ใช้ วัฒนธรรมประเพณี ภูมิอากาศ ภูมิประเทศ ฯลฯ
ขอยกตัวอย่าง ศิลปวัฒนธรรมประเพณี ที่เกี่ยวกับ อาชีพร้านอาหารอีสานในกทม. ดังนี้
ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี
1. อาหารของอีสานมีมากมาย หลายชนิดเป็นที่รู้จักและรสชาติเป็นที่ชื่นชอบ มีประโยชน์ต่อสุขภาพเพราะส่วนใหญ่จะเน้นผัก ไม่เน้นน้ำมัน มีสมุนไพรหลากหลาย พร้อมด้วยรสชาติจัดจ้าน หรือ แปลกใหม่ เช่น แมลงทอด ยำไข่มดแดง และยังมีอีกหลายชนิดที่มีเสน่ห์น่าสนใจ เช่น ข้าวจี่ ซึ่งใช้ย่างไฟอ่อน ๆ แล้วจะพองตัวเป็นแผ่นใหญ่ เป็นวัฒนธรรมการกินในช่วงฤดูหนาวผิงไฟไปก็ย่างข้าวจี่กินเล่น ๆ ในวงสนทนารอบ ๆ กองไฟ
2. คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกับสมุนไพร และ รสเผ็ดอยู่แล้วจึงยอมรับอาหารอีสานได้ไม่ยาก
3. สภาพเศรษฐกิจบีบคั้นให้ประชานต้องทำงานนอกบ้าน ไม่มีเวลาปรุงอาหารให้กับครอบครัว ผู้หญิงซึ่งในอดีตเคยรับหน้าที่นี้ก็ต้องทำงานหาเงินเช่นเดียวกับผู้ชาย และ คนรุ่นใหม่บางส่วนก็เห็นเป็นเรื่องล้าสมัย หรือ เป็นภาระ ทำให้เหนื่อย ยุ่งยาก ฯลฯ
4. สภาพที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน ส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก พื้นที่จำกัด ไม่สะดวก หรือ ห้ามการทำครัวในที่พักอาศัย
5. ครอบครัวมีขนาดเล็กลง จำนวนสมาชิกมีน้อย ส่วนใหญ่ต้องใช้ชีวิตนอกบ้าน ไม่มีเวลาทานอาหารพร้อมกัน หรือ ทำอาหารจำนวนมากก็จะเหลือทิ้ง ซื้อสำเร็จสะดวกกว่า
6. ด้วยเหตุผลต่าง ๆ ข้างต้น ยิ่งทำให้ผู้หญิงทำอาหารน้อยลง และ ขาดผู้สืบทอดหน้าที่นี้ในครอบครัวลงเรื่อย ๆ
7. มีแรงงานจากท้องถิ่นอีสานเข้ามาในเมืองมาก และมีความต้องการอาหารท้องถิ่นตน
8. คนไทยมีความเอื้อเฟื้อ รักเพื่อนพ้อง มีอัธยาศัยดี เมื่อทานอาหารรสชาติถูกใจก็จะแนะนำ หรือ แบ่งปันให้ได้ร่วมชิม จึงทำให้รู้จักกันมากขึ้น
9. คนรุ่นใหม่นอกจากจะทานอาหารนอกบ้านเพื่อความสะดวก ยังถือเป็นที่นัดพบสังสรรค์ หรือ เลี้ยงฉลองในวาระโอกาสต่าง ๆ ด้วย
รายงานเกี่ยวกับ ช่องทางการขยายอาชีพ รหัส อช. 31001 ต้องเลือกอาชีพหนึ่งเป็นตัวอย่าง และอธิบายถึง ทรัพยากรต่าง ๆ ที่ใช้ วัฒนธรรมประเพณี ภูมิอากาศ ภูมิประเทศ ฯลฯ
ขอยกตัวอย่าง ศิลปวัฒนธรรมประเพณี ที่เกี่ยวกับ อาชีพร้านอาหารอีสานในกทม. ดังนี้
ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี
1. อาหารของอีสานมีมากมาย หลายชนิดเป็นที่รู้จักและรสชาติเป็นที่ชื่นชอบ มีประโยชน์ต่อสุขภาพเพราะส่วนใหญ่จะเน้นผัก ไม่เน้นน้ำมัน มีสมุนไพรหลากหลาย พร้อมด้วยรสชาติจัดจ้าน หรือ แปลกใหม่ เช่น แมลงทอด ยำไข่มดแดง และยังมีอีกหลายชนิดที่มีเสน่ห์น่าสนใจ เช่น ข้าวจี่ ซึ่งใช้ย่างไฟอ่อน ๆ แล้วจะพองตัวเป็นแผ่นใหญ่ เป็นวัฒนธรรมการกินในช่วงฤดูหนาวผิงไฟไปก็ย่างข้าวจี่กินเล่น ๆ ในวงสนทนารอบ ๆ กองไฟ
2. คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกับสมุนไพร และ รสเผ็ดอยู่แล้วจึงยอมรับอาหารอีสานได้ไม่ยาก
3. สภาพเศรษฐกิจบีบคั้นให้ประชานต้องทำงานนอกบ้าน ไม่มีเวลาปรุงอาหารให้กับครอบครัว ผู้หญิงซึ่งในอดีตเคยรับหน้าที่นี้ก็ต้องทำงานหาเงินเช่นเดียวกับผู้ชาย และ คนรุ่นใหม่บางส่วนก็เห็นเป็นเรื่องล้าสมัย หรือ เป็นภาระ ทำให้เหนื่อย ยุ่งยาก ฯลฯ
4. สภาพที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน ส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก พื้นที่จำกัด ไม่สะดวก หรือ ห้ามการทำครัวในที่พักอาศัย
5. ครอบครัวมีขนาดเล็กลง จำนวนสมาชิกมีน้อย ส่วนใหญ่ต้องใช้ชีวิตนอกบ้าน ไม่มีเวลาทานอาหารพร้อมกัน หรือ ทำอาหารจำนวนมากก็จะเหลือทิ้ง ซื้อสำเร็จสะดวกกว่า
6. ด้วยเหตุผลต่าง ๆ ข้างต้น ยิ่งทำให้ผู้หญิงทำอาหารน้อยลง และ ขาดผู้สืบทอดหน้าที่นี้ในครอบครัวลงเรื่อย ๆ
7. มีแรงงานจากท้องถิ่นอีสานเข้ามาในเมืองมาก และมีความต้องการอาหารท้องถิ่นตน
8. คนไทยมีความเอื้อเฟื้อ รักเพื่อนพ้อง มีอัธยาศัยดี เมื่อทานอาหารรสชาติถูกใจก็จะแนะนำ หรือ แบ่งปันให้ได้ร่วมชิม จึงทำให้รู้จักกันมากขึ้น
9. คนรุ่นใหม่นอกจากจะทานอาหารนอกบ้านเพื่อความสะดวก ยังถือเป็นที่นัดพบสังสรรค์ หรือ เลี้ยงฉลองในวาระโอกาสต่าง ๆ ด้วย
0 comment